Thiết kế nhà bếp không thể quên 6 quy tắc vàng

Ngày nay, căp bếp ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với những gai đình Việt. Đây là nơi sinh hoạt chung, nơi mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau sau những ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy việc thiết kế cho nó thật hiện đại, nhiều tiện ích cần được quan tâm, chú trọng.

Với tầm quan trọng như vậy, cho dù thiết kế làm mới hay tu sửa căn bếp thì bạn cũng cần phải suy nghĩ và chuẩn bị kĩ càng. Một căn bếp hoàn hảo là một căn bếp đạt được sự cân bằng giữa sự thoải mái, hiện đại cùng với đó là đầy đủ tiện nghi. Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 6 quy tắc vàng để thiết kế căn bếp tối ưu.

1. Nắm rõ diện tích, mặt bằng khu bếp

Nếu bếp đã có sẵn hệ thống điện nước, bạn ghi chú lại để bố trí tủ cho phù hợp. Nếu bếp có thể thay đổi vị trí ổ cắm, vòi nước, bạn nên tính toán để tiết kiệm vật tư nhất mà vẫn thuận lợi khi thao tác nấu nướng. Tủ lạnh và lò nướng lại rất thích hợp với vị trí sát góc tường nhằm tránh sự gián đoạn của bề mặt không gian. Để thuận tiện cho việc chuẩn bị đồ ăn, kệ bếp nên được thiết kế thấp hơn khủy tay của bạn khoảng 2-4cm, Khu vực nấu nướng nên thấp hơn khu vực chế biến khoảng 6cm.

2. Quy tắc tam giác không thể thiếu

Trong bếp có 3 điểm quan trọng nhất là bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu cần nên bố trí theo hình tam giác để thuận tiện việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái, bạn nên xếp ngược lại.

thiet-ke-nha-bep-khong-the-quen-6-quy-tac-vang

3. Lựa chọn nội thất kích thước hợp lý

Những đồ nội thất trong bếp vừa với chiều cao của bạn hay bạn có thể với tới lấy dễ dàng cùng là một điều cần lưu ý khi thiết kế bếp. Những tủ đồ có chiều cao vừa phải, đảo bếp đủ rộng, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người thao tác chính trong nhà, bạn có thể điều chỉnh một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hay bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp.

4. Tính an toàn luôn được đặt cao

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với bất kì việc thiết kế thi công ngôi nhà nào. Bởi theo nghiên cứu thì 40% tai nạn trong gia đình đều xuất phát từ bếp.

Những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm cần cách xa bếp, thảm phải chống trơn trượt. Nếu nhà có trẻ con hiếu động, bạn cần sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa và nhớ khóa vòi nước. Lò nướng ở độ cao tối thiểu 91 cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

5. Sắp xếp chỗ để đồ hợp lý

Bạn cần liệt kê mọi dụng cụ cần sử dụng khi nấu bếp. Tiếp theo hay xem xét thật kĩ những đồ nào hay dùng và ít dùng, công năng của từng đồ vật mà bố trí chúng ở những ngăn tủ trong tầm với và sắp xếp cùng khu. Các đồ ít dùng có thể cất ở trên cao. Các loại nước sốt, gia vị cần được cho vào một ngăn kéo riêng.

6. Bếp luôn cần ánh sáng

Dù là căn phòng nào đi nữa thì ánh sáng tự nhiên cũng rất tốt cho sức khỏe và tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Đặc biệt với căn bếp thì nó lại cực kì quan trọng. Nếu có thể tận dụng ánh sáng từ cửa sổ để giúp căn bếp lúc nào trông cũng thoáng mát, rộng rãi thì rất tốt. Hay sử dụng đèn chiếu sáng và đèn trang trí, đèn tường đều rất cần thiết trong nhà bếp.

Quầy bar, bồn rửa và bếp đều cần được lấy sáng. Không nên lắp đèn ngược hướng với quầy bếp. Đèn chụp, đèn trần rất thích hợp với khu vực quầy bếp. Ngoài ra, việc chọn màu sắc của đèn cũng cần quan tâm.  Ánh sáng đèn huỳnh quang có thể làm biến dạng màu sắc một chút. Bóng đèn halogen cho ánh sáng lấp lánh, sắc nét, tiết kiệm điện nhưng dễ mang lại cảm giác nóng.

thiet-ke-nha-bep-khong-the-quen-6-quy-tac-vang-02

Khu bếp là nơi cần được quan tâm đầu tư đúng mực để mang đến không gian ấm cũng, giữ lửa cho gia đình. Việc sử dụng những thiết kế tốt nhất, nguyên vật liệu bền vững cũng nên được chú ý. Nếu bạn có nhu cầu mua nội thất để trang trí cho căn bếp hay tư vấn thiết kế không gian này thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn!

[fbcomments]