Cách Giặt Sofa Tại Nhà Đơn Giản Tiết Kiệm Chi Phí

Tự giặt sofa tại nhà sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho gia chủ. Thay vì sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp tốn kém thì có thể tự xử lý sao cho hiệu quả. Áp dụng với những người nhiều thời gian hoặc những bộ sofa có vết bẩn nhỏ, vết bẩn thông thường. Với những vết bẩn lớn thì chúng ta nên sử dụng các dịch vụ giặt tẩy chuyên nghiệp sẽ đảm bảo độ bền và vẻ đẹp của ghế hơn.

Nên giặt sofa tại nhà khi nào?

Không phải ai cũng có thể tìm hiểu để giặt ghế sofa tại nhà hoặc đủ thời gian cho việc này. Trước khi bắt đầu hãy tìm hiểu xem khi nào chúng ta nên áp dụng cách này cho bộ sofa gia đình mình.

Nhiều thời gian

Tất nhiên việc giặt sofa không tốn quá nhiều thời gian của khách hàng nhưng chúng ta cũng nên làm cẩn thận một chút. Không phải giặt xong là xong mà còn phơi phóng bảo quản. Nếu không có nhiều thời gian làm mọi thứ gấp gáp sẽ không đạt kết quả như mong muốn. Mỗi bộ sofa tùy kích cỡ, kiểu dáng, vết bẩn mà có thể mất từ 30 phút cho tới 1h cho việc giặt tẩy. Và tầm 15 phút cho tới 1h cho việc phơi phóng và bảo quản. Hãy nắm rõ thời gian để lựa chọn thời điểm giặt hợp lý.

làm sạch sofa tại nhà
Nếu không có nhiều thời gian thì sử dụng các dịch vụ làm sạch ghế sofa tại nhà.

Chất liệu sofa cho phép giặt tẩy thông thường

Có những chất liệu không cho phép việc giặt tẩy thông thường. Khi tiếp xúc với nước hoặc các loại nước tẩy khác có thể làm giảm vẻ đẹp, độ bền của lớp vỏ bọc bên ngoài. Đó là các loại vỏ bọc bằng da thật hoặc vải cao cấp. Chỉ cần sơ ý 1 chút là nước chất bẩn có thể thấm vào bên trong bộ ghế và làm hỏng chúng. Hãy kiểm tra thật kỹ xem bộ sofa gia đình mình có thực sự giặt tẩy được hay không? Đọc các thông số trên sofa hoặc liên hệ với đơn vị bán để được tư vấn tốt hơn cả.

Vết bẩn dễ giặt tẩy

Những loại vết bẩn thông thường sẽ không cần tới các dịch vụ chuyên nghiệp. Đó là các loại đồ ăn, đồ uống hoặc bùn đất đơn giản. Ngược lại với những vết bẩn do hóa chất thì chắc chắn chúng ta không thể tự giặt ghế sofa vải, ghế sofa da tại nhà. Những chất này cần có máy móc, hóa chất, công cụ và kinh nghiệm của các dịch vụ giặt ghế sofa chuyên nghiệp. Họ sẽ giải quyết vấn đề này nhanh chóng hơn và tốn ít thời gian hơn.

cách giặt ghế sofa tại nhà
Những vết bẩn thông thường sẽ dễ xử lý hơn. Ngược lại muốn giặt ghế sofa vết bẩn hóa chất sẽ khó hơn rất nhiều.

Vết bẩn diện tích nhỏ

Sẽ là dễ hơn nếu như các vết bẩn chỉ chiếm 1 phần diện tích nhỏ. Khi đó thì khéo léo 1 chút cũng có thể làm sạch chúng một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên với những phần bề mặt sofa bị bẩn với diện tích lớn thì chắc chắn làm sạch theo cách thủ công sẽ không hiệu quả. Nên phải cân nhắc khi muốn tìm cách giặt sofa vải , sofa tại nhà.

Cách giặt sofa tại nhà đơn giản cho những ai quan tâm

Nếu đã đáp ứng tất cả những điều trên thì hãy bắt đầu làm sạch bộ sofa gia đình ngay nào. Bất kể đó là sofa vải hay sofa da thì cũng nên cẩn thận bởi rất có thể “chữa lợn lành thành lợn què”.

Vật dụng cần chuẩn bị

Không thể thiếu đó là các dụng cụ cơ bản. Chuẩn bị những dụng cụ dưới đây để việc vệ sinh sofa trở nên đơn giản hơn.

 1. Bàn chải mềm
 2. Chai xịt nước dạng hơi xương
 3. Khăn mềm sáng màu, tốt nhất là màu xám hoặc màu trắng.
 4. Dung dịch giặt tẩy chuyên dụng cho sofa thì tốt. Nếu không sử dụng các dung dịch tự chế như baking soda, giấm trắng, xà phòng.
 5. Một miếng bọt biển mềm.
 6. Máy hút bụi.
 7. Quạt
Vật dụng cần chuẩn bị để giặt ghế sofa vải tại nhà
Vật dụng cần chuẩn bị để giặt ghế sofa vải tại nhà

Cách giặt sofa vải, sofa nỉ

Sofa vải có cách giặt tẩy khác với sofa da. Cấu tạo chất liệu của chúng không cho phép thoải mái xử lý với các chất liệu giặt tẩy thông thường. Chúng nó thể dễ dàng thấm sâu vào bên trong bộ sofa nếu phun hoặc xịt trực tiếp chất ẩm lên bề mặt. Hãy thực sự cẩn thận với chất liệu vải của ghế sofa.

cách giặt ghế sofa tại nhà đơn giản
Vệ sinh toàn bộ bề mặt bên ngoài của ghế bằng máy hút bụi. Nhất là các hang, khe, ngóc ngách trên sofa. Nếu đó là bộ sofa rời và đệm rời thì có thể mạnh dạn tháo ra. Tiện đó tháo luôn vỏ đệm đem đi giặt đơn giản được.
giặt sofa vải tại nhà
Dùng máy hút bụi loại bỏ các vết bẩn, bụi bẩn nhìn thấy được. Các chất bẩn bao gồm tóc rụng, lông động vật thú nuôi, đồ ăn thừa, vỏ hướng dương… Sử dụng bột giặt hoặc nước rửa bát pha loãng để tránh làm phai màu vỏ bọc sofa. Tránh các loại bột giặt có chất tẩy rửa mạnh. Khuấy để tạo nhiều bọt để phủ lớp bọt này lên trên vết bẩn. Chúng sẽ mang theo những tinh chất tẩy rửa hiệu quả và an toàn hơn là đổ trực tiếp nước giặt tẩy lên vết bẩn.
giặt sofa vải tại nhà
Sử dụng bàn chải lông mềm chà vài lần để vết bẩn sạch hoàn toàn vết bẩn.
cách vệ sinh giặt ghế sofa vải tại nhà
Có thể sử dụng thêm miếng bọt biển để vết bẩn được làm sạch sâu hơn, tốt hơn khi muốn làm sạch sofa vải.
Những vết bẩn nhìn thấy được trên bộ ghế sofa vải khi giặt tẩy.
Những vết bẩn nhìn thấy được trên bộ ghế sofa vải khi giặt tẩy.
Giặt sofa vải tại nhà
Lau lại cẩn thận bằng khăn sạch khô để chắc chắn rằng vết bẩn đã được loại bỏ. Phơi khô sofa vải nơi thoáng mát hoặc sử dụng quạt. Không nên phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy.

Giặt sofa vải, sofa nỉ tại nhà cần chú ý thận trọng. Bất kể công đoạn nào cũng nên thử với phần diện tích nhỏ trước khi quyết định áp dụng với toàn bộ bề mặt ghế. Như vậy mới có thể làm sạch sofa hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng tới độ bền của chúng.

Cách giặt sofa da tại nhà

Áp dụng cách này với các bộ sofa da công nghiệp là chủ yếu. Không nên dùng với các loại sofa da thật bởi chúng có thể thấm vào bên trong qua hệ thống lỗ chân lông trên bề mặt.

 • Làm sạch cơ bản bằng máy hút bụi và khăn mềm ẩm như với sofa vải.
 • Có thể dùng dung dịch vệ sinh sofa da chuyên dụng để giặt sofa da. Nếu không có thể dùng dung dịch bằng xà phòng loãng hoặc baking soda dạng bột hoặc nước.
 • Rắc trực tiếp baking soda dạng bột lên bề mặt của da ghế sofa và để chúng trong khoảng từ 30-40 phút. Nếu sử dụng dung dịch dạng lỏng thì phun trực tiếp lên bề mặt và đợi khoảng 3-5 phút sau đó tiến hành vệ sinh.
 • Lấy bàn chải lông mềm và nhẹ nhàng chà sạch vết bẩn. Nên chà theo 1 quỹ đạo nhất định sẽ tốt hơn. Theo hình tròn chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại là tốt nhất.
 • Lau sạch lại bằng nước để loại bỏ hết toàn bộ baking soda ra khỏi bề mặt sofa da. Sử dụng khăn ẩm, sạch lau kỹ càng lại để tránh baking soda còn xót lại.
 • Để khô tự nhiên nơi khô thoáng tránh việc dùng máy sấy hoặc nơi có nguồn nhiệt cao.
giặt ghế sofa da tại nhà
Xịt ẩm lên bề mặt sofa sau đó sử dụng baking soda rắc lên bề mặt. Để khoảng 30-40 phút để baking soda hút hết chất bẩn và mùi. Sau đó sử dụng máy hút bụi hút hết toàn bộ baking soda. Bước cuối cùng trong công đoạn giặt ghế sofa da đó chính là sử dụng lọ dưỡng bề mặt da.

Sofa da dễ giặt tại nhà hơn do bề mặt không thấm nước. Sẽ không cần lo lắng nước và chất ẩm có thể thấm vào bên trong bộ ghế. Vì thế mà khách hàng có thể nhẹ nhàng và tiết kiệm thời gian hơn trong việc giặt tẩy.

Giặt ghế sofa tại nhà cần chú ý điều gì?

 • Không đổ trực tiếp chất lỏng, tẩy rửa lên cả sofa vải và sofa da. Chúng có thể thấm vào bên trong của sofa gây ẩm mốc và mối mọt.
 • Kiểm tra thật kỹ chất liệu sofa gia đình để chọn hình thức giặt tẩy và vệ sinh phù hợp.
 • Không phải vết bẩn nào cũng có thể tự giặt ghế sofa tại nhà. Chỉ những vết bẩn cơ bản mới có thể xử lý. Với những vết bẩn hóa chất thì không nên bởi chúng không có tác dụng.
 • Nếu không có thời gian, kinh nghiệm thì nên sử dụng các dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà chuyên nghiệp. Nhất là các bộ sofa cao cấp đắt tiền như sofa da thật chẳng hạn.
 • Không phơi khô sofa dưới ánh nắng mặt trời, nguồn nhiệt. Thay vào đó sử dụng các loại quạt hoặc nơi thông thoáng sẽ hiệu quả hơn.
Trước và sau khi biết cách giặt ghế sofa tại nhà ai cũng có thể làm được.
Trước và sau khi biết cách giặt ghế sofa tại nhà ai cũng có thể làm được.

Như vậy chỉ với vài bước cơ bản đã có thể tự giặt ghế sofa tại nhà. Áp dụng với những vết bẩn nhỏ của bộ sofa gia đình là hợp lý. Hãy sử dụng những dung dịch vệ sinh sofa chuyên dụng để nâng cao độ bền và vẻ đẹp. Song song với đó nên cân nhắc lựa chọn các loại da công nghiệp làm ghế sofa như da PU BOSS, da Pisa microfiber… Đây là 2 dòng da công nghiệp hàng đầu trên thị trường khi muốn bọc ghế sofa da. Mang tới vẻ đẹp và độ bền cao khi sử dụng.

Nếu cần thêm sự trợ giúp của Sofa Homes hãy liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng nhé!

Bài viết liên quan