Cách Làm Sạch Ghế Sofa Vải Bằng Baking Soda Tại Nhà

Cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda khá đơn giản. Chúng sẽ giúp không chỉ loại bỏ vết bẩn mà còn giúp đánh tan mùi khó chịu trên ghế sofa. Những mùi này có thể do chất bẩn hoặc nấm mốc gây ra. Vì thế mà bộ sofa sẽ sạch sâu hơn, thơm hơn so với những cách làm sạch bên ngoài thông thường. Dưới đây là những bước mà các bà nội trợ có thể tự làm tại nhà.

Cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda dạng bột tại nhà

Ưu điểm của phương pháp này chính là sự đơn giản, dễ làm, dễ tìm mua nguyên liệu. Làm sạch sâu từ lớp vải bên ngoài cho tới bên trong của bộ sofa. Chúng còn lấy đi mùi khó chịu trên bộ ghế so với những cách thông thường.

Chuẩn bị nguyên liệu vật dụng

  • Bột baking soda mua ngoài cửa hàng tạp hóa. Khoảng 80-100k/500g dùng tẹt.
  • Bàn chải lông mềm
  • Khăn sạch
  • Máy hút bụi
  • Quạt máy
Những dụng cụ cần chuẩn bị để làm sạch ghế sofa vải bố bằng baking soda.
Những dụng cụ cần chuẩn bị để làm sạch ghế sofa vải bố bằng baking soda. Bao gồm máy hút bụi, bàn chải mềm, baking soda, nước hoặc giấm, xà phòng và khăn sạch.

Làm sạch bộ sofa vải sơ qua

Chúng ta tiến hành dùng máy hút bụi để làm sạch sơ qua bộ ghế. Công đoạn này lấy đi các bụi bẩn nhìn thấy được tại các khe kẽ của ghế. Bao gồm lông thú vật nuôi, tóc rơi rụng hoặc mảnh da chết, đồ ăn đồ uống rơi vãi. Đây là những nguyên nhân gây ra khá nhiều những vi khuẩn, mùi khó chịu trên bộ ghế. Nếu là bộ sofa đệm rời tựa rời thì tháo hẳn đệm làm sạch cho dễ. Còn nếu sofa đệm liền tựa liền thì cố gắng dùng máy hút bụi công suất lớn để sử dụng.

Làm sạch ghế sofa vải trước bằng máy hút bụi.
Cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda trước tiền cần làm sạch trước bằng máy hút bụi.

Rắc bột baking soda lên bề mặt vải sofa

Bước tiếp theo chúng ta rắc đều bột baking soda lên bề mặt của ghế sofa. Bao gồm các bề mặt bị bẩn hoặc các khe kẽ có thể làm sạch hoặc lấy ra được. Rắc đều lên bề mặt vải bọc sofa và để đó trong khoảng từ 30-50 phút. Bột baking soda sẽ thấm sâu vào lớp vải bọc giúp các vết bẩn bớt đi sự liên kết. Qua đó cũng giảm mùi bộ ghế một cách hiệu quả

cách làm sạch ghế sofa vải bằng bột baking soda
Rắc bột baking soda lên bề mặt sofa vải nỉ để chúng trong khoảng 30-45 phút. Hoặc cũng có thể dùng dung dịch xà phòng, baking soda, giấm và phun sương lên bề mặt sofa vải.

Ngoài việc rắc trực tiếp bột baking soda lên sofa vải thì chúng ta có thể pha dung dịch bao gồm baking soda, giấm, nước ấm, bột giặt theo tỉ lệ tương ứng 1:1:1:4. Sau đó chúng ta cho vào chai dạng xịt hơi sương và phun đều dạng sương li ti lên bề mặt vải. Không nên đổ trực tiếp hoặc phun nhiều có thể thấm sâu vào bên trong khó làm sạch.

MẪU GHẾ SOFA VẢI ĐẸP

16,500,000 
Liên hệ
Liên hệ
15,300,000 
15,300,000 

Dùng bàn chải mềm chà lên vết bẩn

Công đoạn tiếp theo của cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda chính là sử dụng bàn chải mềm. Chúng sẽ giúp các hạt bụi bẩn ở giữa cá sợi vải có thể được lấy ra bên ngoài. Từ đó bộ ghế sofa sạch và đảm bảo hơn. Các cấu trúc vết bẩn đã khô lâu ngày nếu áp dụng cách này cũng cực kỳ hiệu quả. Không chỉ sofa vải mà chúng ta có thể áp dụng với sofa da hoặc các vật dụng khác.

cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda
Dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên lớp vải ghế sofa. Sau đó sử dụng máy hút bụi loại bỏ hết lớp baking soda này. Công đoạn cuối cùng là làm khô bộ ghế sofa vải.

Loại bỏ bột baking soda

Chúng ta tiến hành dùng máy hút bụi công suất cao loại bỏ hoàn toàn bột baking soda. Còn nếu sử dụng dung dịch phun sương thì phun thêm 1 lần nước sạch nữa để làm sạch vết bẩn và baking soda còn xót lại. Nhờ đó mà sẽ không gây ra những mẩn ngứa dị ứng hoặc mùi khó chịu khi sử dụng.

Làm khô ghế sofa vải

Làm sạch sofa vải bước cuối cùng chính là làm khô chúng. Không nên phơi trực tiếp sofa ra bên ngoài nắng hoặc sử dụng nguồn nhiệt như máy sấy. Nên sử dụng cách làm khô tự nhiên qua đêm hoặc dùng quạt để làm chúng bay hơi đi là hợp lý. Nếu gia đình có nơi nào đó có độ ẩm thấp cũng có thể sử dụng theo cách này.

Như vậy chúng ta cơ bản đã có 1 bộ sofa vải sạch và sáng bóng so với bộ sofa trước đó. Có thể áp dụng cách này để làm sạch sofa định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng. Không nên làm sạch sofa quá nhiều có thể làm hỏng độ bền sofa vải.

Ưu điểm cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda

Vì sao mà nhiều người ưu tiên lựa chọn baking soda hơn là những cách làm sạch ghế sofa vải khác? Trước khi sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp thì cũng nên áp dụng cách này cho bộ sofa vải gia đình mình.

Hiệu quả cao

Với bột baking soda có thể làm sạch các vết bẩn một cách hiệu quả. Nhất là những vết bẩn lâu ngày đã khô thì sử dụng dung dịch baking soda sẽ nhanh chóng làm chùng mềm và tan ra. Qua đó lớp vải cũng được lấy đi những chất bẩn một cách nhanh chóng. Không chỉ lấy đi vết bẩn mà chúng còn lấy đi mùi khó chịu trên sofa. Đó có thể là mùi vải nỉ bị ẩm mốc hoặc mùi thức ăn khó chịu rơi vãi trên các khe kẽ của ghế.

Kết quả làm sạch sofa vải bố bằng baking soda
Kết quả cách làm sạch ghế sofa vải bằng baking soda trước tiền cần làm sạch

Cách làm đơn giản

Phương pháp làm sạch ghế sofa vải này khá đơn giản. Không cần cầu kỳ với những vật liệu hoặc đồ dùng phức tạp. Chỉ cần mua baking soda tại siêu thị, một chai nước xịt và 1 bàn chải mềm bộ ghế sofa vải đã sạch như lúc mới mua. Nếu so với các dịch vụ mất phí thì cách này hợp lý hơn khá nhiều.

Chi phí cực rẻ

Chỉ với khoảng 100-120k cho 500g baking soda dạng bột thì quá rẻ. Không dùng hết có thể dùng tẩy bồn cầu, bồn rửa mặt hoặc khu vực nhà bếp, bồn rửa bát, bếp gas… Nói chung là quá nhiều cách để có thể sử dụng tới baking soda. Chi phí làm sạch sofa vải thông thường rơi vào khoảng 500k cho tới 1 triệu. Khách hàng sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá cho gia đình mình.

An toàn cho sức khỏe

Baking soda không quá độc hại cũng không có chất tẩy rửa nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên chúng ta cũng nên sử dụng găng tay để đảm bảo an toàn. Đảm bảo làm sạch hết baking soda trên bề mặt sofa vải và tiến hành làm khô bộ sofa cẩn thận. Để tránh trường hợp baking soda còn xót lại trên bộ ghế sofa.

Có thể áp dụng cho nhiều loại vải khác nhau kể cả vải hoa mà không làm phai màu vải
Có thể áp dụng cho nhiều loại vải khác nhau kể cả vải hoa mà không làm phai màu vải

Áp dụng cho nhiều loại vải sofa

Với cách làm sạch này thì có thể sử dụng cho nhiều loại vải sofa như vải bố, vải nỉ, vải nhung, vải cotton. Tất cả đều có thể sử dụng một cách dễ dàng. Tuy nhiên hãy cẩn thận đọc kỹ hướng dẫn trên bộ ghế sofa để đảm bảo chất liệu sofa của mình có thể làm sạch được bằng cách này.

Với hướng dẫn của SofaHomes.Com.VN sẽ giúp khách hàng biết cách làm sạch ghế sofa vải bố bằng baking soda một cách dễ dàng. Nếu cách làm trên vẫn chưa hiệu quả trong việc làm sạch sofa vải thì hãy thử liên hệ những dịch vụ trả phí. Chi phí không quá cao cho mỗi lần vệ sinh làm sạch từ 500 nghìn cho tới 700 nghìn mà thôi. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại Sofa Homes !

Bài viết liên quan