8 Kích Thước Sofa Chuẩn Phổ Biến Nhất Trong Năm 2020

Kích thước sofa là thông số quan trọng hàng đầu cho khách hàng khi tìm mua sofa. Chúng ảnh hưởng tới vẻ đẹp, sử dụng cũng như tiện dụng khi vận chuyển. Lựa chọn bộ sofa có thông số kích thước hợp lý sẽ đem tới bộ sofa đẹp. Ngược lại nếu chọn sofa không để ý kích thước sẽ rất khó sử dụng. Tùy từng dòng sofa mà sẽ có kích thước khác nhau. Khách hàng cũng nên nắm rõ những con số này để tìm được mẫu sofa phù hợp.

Các kích thước sofa chuẩn nhiều người sử dụng năm 2020

Dưới đây là các thông số về sofa được xếp theo từng kiểu dáng. Nếu muốn mua mẫu sofa nào khách hàng chỉ cần chọn kích thước sofa tương ứng. Từ đó có thể điều chỉnh 1 chút kích thước phù hợp với gia đình mình.

Kích thước sofa chữ L

Mẫu sofa khá phổ biến trong những năm nay với phong cách hiện đại hoặc tân cổ điển tương ứng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn kích thước phổ biến hoặc các loại kích thước nhỏ. Thích hợp sử dụng nhất vẫn là các không gian nhỏ, cần tối ưu diện tích. Nếu trong không gian lớn thì thoải mái hơn trong bài trí và sử dụng.

Ghế sofa chữ L size vừa phải với chiều dài 2,36m
Ghế sofa chữ L size vừa phải với chiều dài 2,36m

Kích thước sofa chữ L chuẩn rơi vào khoảng 2,6m – 3,2m. Đây là kích thước được nghiên cứu kỹ càng các dự án căn hộ, chung cư sao cho phù hợp nhất. Vì thế nếu bạn mua bộ sofa với thông số như vậy thì việc bài trí sẽ đơn giản hơn. Chiều sâu sofa khoảng 1,6 – 1,8m. Chiều cao ghế ngồi khoảng từ 40-45cm, chiều cao tựa lưng khoảng từ 60-85cm.

Ghế sofa góc chữ L kích thước 2,8m dài, sâu 0,9-1,8m, cao 0,9m
Ghế sofa góc chữ L kích thước 2,8m dài, sâu 0,9-1,8m, cao 0,9m

Kích thước sofa góc loại nhỏ thường là các mẫu chiều dài 2m5 đổ xuống. Đặc biệt những mẫu sofa 1m8 cho tới 2m2 được nhiều người tìm kiếm nhất. Phù hợp với các căn phòng diện tích nhỏ như chung cư mini, nhà mặt phố nhỏ hoặc các cửa hàng mặt tiền. Thông số chiều cao ghế sẽ không có nhiều thay đổi do đây là kích thước tiêu chuẩn. Tức là chúng sẽ ổn định ở khoảng 40cm ghế ngồi. Với phần chiếu nghỉ sẽ có độ sâu ngắn lại để phù hợp với tỉ lệ sofa.

Kích thước sofa góc loại lớn khoảng 3,2m trở lên. Vốn là mẫu sofa dành cho phòng khách rộng như khách sạn hoặc biệt thự. Những mẫu này thường có chiều dài 3,2m++ kết hợp với tỉ lệ chiều sâu tương ứng. Chiều cao sofa tùy theo phong cách mà có thể từ 85cm là tối đa.

Kích thước lớn của bộ ghế sofa góc chữ L với chiều dài 322cm tương ứng 3,2m
Kích thước lớn của bộ ghế sofa góc chữ L với chiều dài 322cm tương ứng 3,2m

Kích thước sofa gỗ nguyên khối

Những mẫu sofa làm từ gỗ nguyên khối thường sẽ không có kích thước cố định. Chúng sẽ phụ thuộc vào chiều dài khúc gỗ kết hợp với kiểu dáng của gỗ tương ứng. Không ai điều chỉnh kích thước gỗ nguyên khối sofa bằng việc cắt ngắn đi. Như vậy sẽ rất phí phạm và khi cắt rồi thì rất khó để tận dụng được những khúc gỗ này. Những người thợ sẽ tính toán sao cho hợp lý nhất để đảm bảo khối gỗ đạt được tận dụng tối đa nhất.

Kích thước sofa gỗ đệm loại nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 1,7m
Kích thước sofa gỗ đệm loại nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 1,7m

Các mẫu sofa gỗ nguyên khối thường là kiểu văng dài, góc hoặc theo bộ 1-2-3, 1-1-2 là phổ biến nhất. Khi đó sẽ tận dụng được các phần gỗ thừa làm các mẫu ghế nhỏ hơn. Kích thước sofa gỗ phổ biến nhất như sau:

  • Chiều dài từ 2m cho tới 2,6m là phổ biến. Tùy thuộc vào chiều dài khối gỗ nguyên khối đó là bao nhiêu.
  • Chiều sâu sofa từ khoảng 0,8m – 1m. Các mẫu sofa gỗ thường không cần có chiều sâu quá lớn. Chúng sẽ khiến bộ sofa mất đi vẻ đẹp về tỉ lệ do không giống các mẫu sofa vải, da thông thường.
  • Chiều cao sofa gỗ chỉ khoảng 0,4m đối với vị trí ngồi và 0,6-0,8m với tựa lưng. Vị trí tựa lưng không cần quá cao sẽ cần nhiều lượng gỗ hơn và giá thành tăng lên. Cao quá cũng khó chế tác nếu không phải là các mẫu sofa cổ điển giá trị cao.
kích thước ghế sofa gỗ đệm khi so sánh với chiều cao cơ thể người.
kích thước ghế sofa gỗ đệm khi so sánh với chiều cao cơ thể người.

Kích thước ghế sofa đơn

Ghế sofa đơn có thể là các mẫu sofa 1 chỗ hoặc các mẫu sofa 1 ghế. Tùy theo cách gọi của từng người, từng địa phương mà sẽ có những cách hiểu khác nhau. Nếu sofa 1 ghế thì kích thước đặc trưng. Còn với sofa đơn dài thì đó chính là các mẫu sofa văng.

Kích thước sofa đơn 1 chỗ theo nhu cầu sử dụng thông thường sẽ không quá lớn. Chúng rơi vào tỉ lệ 0,8*0,7*0,6m là phổ biến. Gần như tạo thành hình 1 ghế dạng vuông vắn để sử dụng đơn lẻ.

Size sofa đơn 1 chỗ ngồi
Size sofa đơn 1 chỗ ngồi

Kích thước sofa đơn dài có thể là sofa văng với các kích thước như loại lớn là dài 2,8m trở lên, sâu khoảng 0,8m, cao khoảng 0,8m. Loại nhỏ thường dài từ 1,5m cho tới 2,2m với thông số sâu, cao tương tự. Loại vừa từ 2,2m cho tới 2,8m đổ lại.

Mẫu sofa văng nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 1,8m thích hợp với các không gian nhỏ tương ứng.
Mẫu sofa văng nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 1,8m thích hợp với các không gian nhỏ tương ứng.

Kích thước sofa bed

Các mẫu sofa giường thường là sự kết hợp hoàn hảo sofa với giường ngủ. Vì thế chúng cũng gần như giống kích thước sofa chuẩn thông thường. Chỉ cần thay đổi kiểu dáng 1 chút có thể nhanh chóng biến thành giường ngủ với kích thước được mở rộng.

Kích thước của sofa giường cơ bản.
Kích thước của sofa giường cơ bản.

Kích thước ở hình dạng sofa thường là 1,2m, 1,5m, 1,8m, 2,2m là phổ biến. Sẽ không có kích thước lớn hơn những thông số này. Bởi nếu lớn hơn thì không còn là kiểu sofa giường nhỏ gọn đa năng nữa.

Kích thước sofa bed với tựa lưng biến thành 1 phần giường ngủ.
Kích thước sofa bed với tựa lưng biến thành 1 phần giường ngủ.

Kích thước ở dạng giường sẽ ít nhất rơi vào khoảng 1,7m hoặc 1,8m. Đơn giản đây là chiều cao cơ bản của người Việt. Cần phải đạt được chiều dài này mới có thể mang tới giấc ngủ thoải mái khi sử dụng. Một số mẫu sofa giường có kích thước lớn hơn để phù hợp với số lượng người dùng. Chiều rộng ít nhất 0,8m – 1m và chiều cao khoảng từ 40-90cm.

Kiểu dáng sofa bed dạng giường kéo ra thành giường.
Kiểu dáng sofa bed dạng giường kéo ra thành giường.

Kích thước sofa 3 chỗ

Các mẫu ghế sofa 3 chỗ đa phần là các mẫu sofa văng dài. Với thiết kế 3 chỗ ngồi đủ cho thấy kích thước sofa chuẩn của chúng lớn như thế nào. Chiều dài tối thiểu của mẫu sofa này phải rơi vào khoảng 2,8m. Các thông số chiều cao, chiều sâu gần như cố định và giống với các mẫu sofa khác. Tức là chiều cao ghế ngồi 0,4m – 0,45m, chiều cao tựa ghế từ 0,6 – 0,8m, chiều sâu từ 0,7 – 0,9m là phổ biến.

Kích thước sofa 3 chỗ ngồi loại nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 2m47
Kích thước sofa 3 chỗ ngồi loại nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 2m47

Các mẫu sofa 3 chỗ không thể có kích thước quá nhỏ. Bởi như vậy 3 vị trí đệm có thể sẽ bị nhỏ lại gây mất thẩm mỹ. Thông số kích thước sofa 3 chỗ nhỏ hơn có thể là từ 2,2m cho tới 2,8m là phù hợp với hầu hết những căn phòng. Nếu nhỏ hơn nữa thì đa phần sẽ chuyển sang dạng sofa 2 chỗ ngồi thay vì 3 chỗ.

Kích thước sofa văng

Riêng bộ sofa văng 3 chỗ đã được nhắc tới bên trên nên Sofa Homes sẽ không nhắc lại nữa. Thay vào đó mình sẽ nếu kích thước các kiểu sofa văng nhỏ, sofa văng 2 chỗ để phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người sử dụng.

Sofa văng 2 chỗ thì kích thước có thể giống với dạng 2 chỗ. Tức là 2 phần dệm được làm dài hơn so với bình thường. Phổ biến nhất là kích thước ghế sofa khoảng từ 2,2m cho tới 2,8m. Tuy nhiên cũng có thể làm lớn hơn hoặc nhỏ hơn dễ dàng.

Sofa văng loại nhỏ, loại mini và biến tấu thành kiểu 3 chỗ , 2 chỗ, đơn tương ứng.
Sofa văng loại nhỏ, loại mini và biến tấu thành kiểu 3 chỗ , 2 chỗ, đơn tương ứng.

Kích thước sofa văng nhỏ nhất khoảng 1,2m và dao động từ 1,6 cho tới 2,2m. Đây là những kích thước phổ biến mà nhiều khách hàng tìm kiếm hiện nay.

Đối với các mẫu sofa văng tân cổ điển thì chiều cao tựa lưng có thể lớn hơn kích thước sofa tiêu chuẩn là 0,4m cho tới 0,6m. Thông số thực của chúng có thể từ 0,9 cho tới 1m. Chiều cao càng lớn thì càng nêu lên nhiều vẻ đẹp của phong cách tân cổ điển tương ứng.

Kích thước sofa tân cổ điển

Về thông số của dòng sofa này thì không có khác biệt với các mẫu sofa bên trên. Nhưng chúng sẽ không có các mẫu sofa nhỏ bởi khi đó vẻ đẹp của phong cách tân cổ điển sẽ khó được thể hiện. Thay vào đó là các kích thước sofa phòng khách chuẩn và dạng lớn. Tức là kích thước chiều dài từ khoảng 2,2m cho tới 2,8m là phổ biến nhất. Chỉ có duy nhất thông số chiều cao tựa lưng là có thay đổi khi chúng thường sẽ cao hơn. Tức là rơi vào khoảng từ 0,6m cho tới 1m. Phần tựa lưng có cao thì mới có vị trí để tăng thêm tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Kích thước ghế tân cổ điển với size to 2,86m, size nhỏ 2,1m, size lớn 2,48m.
Kích thước ghế tân cổ điển với size to 2,86m, size nhỏ 2,1m, size lớn 2,48m.

Kích thước sofa chữ U

Thích hợp sử dụng trong những không gian rộng với trọng tâm là bộ ghế sofa. Vì thế kích thước của chúng cũng cần dài tương ứng để tạo nên thành hình chữ U hoặc chữ C. Trong đó kích thước phổ biến chiều dài khoảng từ 1,7*2*3m tương ứng với 3 ghế xếp thành hình chữ U. Chiều sâu 1m và chiều cao từ 0,4-0,6m. Những mẫu sofa chữ U đa phần không có tựa lưng cao. Nếu cao quá thì mất đi thẩm mỹ và hạn chế được tầm nhìn của người sử dụng.

Size sofa chữ U với các thông số sofa như hình minh họa.
Size sofa chữ U với các thông số sofa như hình minh họa.

Cách xác định kích thước sofa sao cho phù hợp

Để chọn được hình dáng và thông số kích thước sofa chuẩn phòng khách thì chúng ta cần thông số các khu vực liên quan. Ở đây bao gồm phòng khách, cửa nhà, cửa ra vào…

  • Trước hết cần các kích thước phòng khách và hình dáng của chúng. Từ đó mới có thể lựa chọn được bộ sofa ưng ý nhất. Kích thước sofa sẽ chỉ chiếm cao nhất 1/4 phòng khách. Còn đâu tầm 1/8 hoặc 3/16 kích thước phòng là hợp lý nhất. Chúng ta có thể dùng giấy báo hoặc thảm sofa tương ứng đặt vào vị trí cần đặt. Từ đó sẽ biết được kích thước bộ ghế nên chọn như thế nao.
  • Kích thước cửa nhà, thang máy hành lang sẽ giúp cho việc vận chuyển dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi vận chuyển ghế sofa lên nhà chung cư hoặc cao tầng sẽ gặp khó khăn hơn.
  • Kích thước của ngõ đi vào như thế nào? Vì có nhiều trường hợp không đi được xe ô tô mà phải vận chuyển bằng xe 3 gác. Đây cũng là điều quan tâm khi chọn kích thước ghế sofa gia đình.
Chọn kích thước sofa với kích thước bàn, đèn và cây tương ứng.
Chọn kích thước sofa với kích thước bàn, đèn và cây tương ứng.

Thay đổi kích thước sofa có dễ không?

Nếu không vừa ý với kích thước của mẫu ghế mà mình yêu thích thì có thể thay đổi dễ dàng. Tuy nhiên hơi mất thời gian một chút và chi phí cũng sẽ thay đổi tương ứng với kích thước. Khách hàng sẽ cần phải đợi từ 7 cho tới 15 ngày để cửa hàng sofa có thể đóng mới 1 bộ y hệt nhưng khác về kích thước. Khách hàng nên tận dụng điều này để thay đổi những thông số mà mình chưa ưng ý như màu sắc, chất liệu hoặc chân ghế. Như vậy sẽ đỡ mất thời gian và chi phí cũng không tăng lên quá nhiều.

Với những chia sẻ của Sofa Homes hy vọng khách hàng đã có thêm thông tin về những thông số kích thước ghế sofa chuẩn phòng khách. Chọn kích thước kết hợp với kiểu dáng sẽ tìm ra được mẫu sofa ưng ý nhất. Đến với Sofa Homes chúng tôi có hàng trăm mẫu sofa có sẵn cho khách hàng chọn lựa. Trực tiếp thay đổi thông số sofa dễ dàng với dịch vụ đóng sofa theo yêu cầu. Bộ phận hotline sẵn sàng tư vấn 24/7 ngày trong tuần.

Bài viết liên quan